Friday, August 1, 2014

กุ้งผัดพริกกระเทียม-Crevettes au piment et à l'ail

Bonjour!
เมื่อค่ำวาน มาดามได้ลองทำกุ้งผัดพริกกระเทียม หรือ Crevettes au piment et à l'ail ให้ลุงได้ลองลิ้มชิมรสค่ะ ขอออกตัวไว้ก่อนว่าไม่เคยทำอาหารประเภท Seafood เองเลยตั้งแต่เกิดมา เพราะไม่ค่อยชอบทานปลาและกุ้ง ปกติแพ้กุ้งค่ะ แต่พอได้เดินทางไปศึกษาดูงานกับผู้บริหารระดับสูง ต้องทานค่ะ เลือกมากไม่ได้ ผลคือ ทานได้บ้าง นิดหน่อย
ทำไมมื้อคำ่ต้องเป็นอาหารจานนี้ เนื่องจากมาดามเองยังคงไม่ยอมก้าวออกจากประตูบ้านคนเดียว แม้ว่าลุงจะคะยั้นคะยอยังไงก็ตาม อารมณ์ไม่อยากเดินคนเดียวเพราะพูดภาษาฝรั่งเศสได้นิดหน่อยเอง จะไปซื้อของก็คงคุยไม่รู้เรื่องนัก เลยปักหลักนั่งหน้าทีวี หน้า MacBook ของลุง นั่งดู Food Channel ทั้งวัน ดูไปดูมา  อยากลองทำกุ้งผัดพริกเกลือขึ้นมา เลยถามลุงว่าทานกุ้งไหม จากนั้นเลยออกไป Shopping ที่ E.Leclerc ซื้อกุ้งแบบฟรีซ พร้อมต้นหอมกระถางนึง ขอบอกว่าต้นหอมผอมมาก คราวหน้าคงเปลี่ยนจากต้นผอมเป็น Green Onion แล้วล่ะ
มาเริ่มกันที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงกันนะค่ะ


  •  กุ้งแข่แข็ง 1 แพ็ค เลือกขนาดกุ้งตามใจชอบ
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ นำมาซอยแบบหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
  • Green pepper 1/2 ลูก หรือจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ ตามชอบ
  • หัวหอมใหญ่ 1/4 ลูก นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • พริกแดง 6 เม็ด นำมาซอย
  • ต้นหอม นำมาซอย
  • เกลือ
  • ซอสถั่วเหลือง
  • ซอสหอยนางรม (นอกสูตร มาดามดัดแปลงเอา เนื่องจากในครัวไม่มีเหล้าจีน และอยากได้รสออกหวานเค็ม เลยใช้ซอสหอยนางรมแทน และจะได้เป็นซอสขลุกขลิกราดบนกุ้ง)
  • พริกไทยป่น
  • น้ำมันมะกอก
  • น้ำเปล่า
เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จ ก็มาทอดกุ้งเลย พอกุ้งสุกตามที่ต้องการ ตักขึ้นพักไว้

แล้วเริ่มเทน้ำมันมะกอก ตามด้วยกระเทียม พริก หัวหอมใหญ่ คนให้เข้ากัน พอเริ่มหอม ให้เติมซอสหอยนางรม จากนั้นคนให้เข้ากัน นำกุ้งมาใส่และเติมซอสถั่วเหลือง พริกไทยป่น เกลือ  เติมน้ำเปล่าหน่อยเพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก คนทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย ปิดแก๊ส



ตักใส่จานพร้อมเสริฟ ตกแต่งด้วยแตงกวา เอาไว้ทานแก้เผ็ด

อาหารจานนี้เป็นจานแรกที่ทำ เพราะเป็นคนไม่ทานกุ้ง ทานปลา แต่เห็นลุงไม่ชอบทานหมู และบ่นว่ามาดามทานแต่หมู มันอ้วน เลยลองทำอาหารจานนี้ให้ลุง และลองทานด้วยกัน จริง ๆ จะไม่ทำแล้วเพราะกลับจากคุยกับเพื่อนลุงที่ร้านพิซซ่าแสนอร่อย กะจะทานพิซซ่า แต่ลุงถามหลายรอบประมาณเกรงใจมาดาม กลัวมาดามเหนื่อย ไม่อยากทำกับข้าว มาดามเลยบอกว่าทำได้ ไม่เหนื่อย ทำแป๊บเดียว แต่ขอเปิด Youtube ดูอีกรอบ เพราะไม่เคยทำ ต้องขอขอบคุณ  Food Channel TV ที่ทำคลิปสอนการทำอาหารนี้

ขอเอาใจลุงหน่อย เพราะ Je t'aime



















No comments:

Post a Comment