Wednesday, July 30, 2014

ผัดเส้นเล็กสารพัดซอส

วันนี้มาดามได้โชว์ฝีมือการทำอาหารไทยให้ลุงลองทานสำหรับมื้อกลางวัน ตอนแรกมาดามอยากทำ ไวไว แห้งใส่ไข่ต้มยางมะตูม แต่เดาใจลุงได้เลยว่าคงไม่อยากทาน ไวไว หรือ instant noodles แน่นอน มาดามเลยนั่งปรึกษาอากู๋ตอนสาย ๆ ว่าวันนี้จะผัดเส้นเล็ก จะต้องทำไงไม่ให้เส้นแข็งไป หรือเส้นจับกันเป็นก้อน ๆ
หลังจากได้คำแนะนำจากอากู๋แล้ว เริ่มเปิดตู้เย็นว่ามี Ingredients อะไรที่สามารถนำมาผัดเส้นเล็กได้ ส่วนผสมและเครื่องปรุง มีดังนี้
  • เส้นเล็กแห้ง
  • กระเทียม 2 กลีบใหญ่
  • ไส้กรอก (มาดามใช้ White Sausage คล้าย ๆ  Bratwurst ของเยอรมัน)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • พริกแดง 2 เม็ด
  • ซอสหอยนางรม
  • ซอสถั่วเหลือง (Maggi)
  • น้ำปลา
  • น้ำส้มสายชูหมัก
  • น้ำเปล่า
  • ซอสพริก 
  • น้ำมันดอกทานตะวัน
  • พริกไทยป่น
  • ผักกาดแก้ว
  • มะเขือเทศ 1/2 ลูก
  • หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
มาเริ่มเข้าครัวเอาใจสามีกันดีกว่า (หลังจากโดนประนามอย่างหนักจากกรุงเทพว่าไม่ทำอะไรเลย)

เริ่มจากการแกะห่อเส้นเล็กของเวียดที่ซื้อมาเมื่อเย็นวานจากร้าน Paris Store ด้วยความหิวเป็นทุนเดิม กับมือเติบ เลยหยิบเส้นออกมาแทบจะครึ่งห่อ ตอนยังไม่แช่น้ำ ก็ดูไม่เยอะ พอแช่น้ำผ่านไปครึ่งชั่วโมงกว่า ทีนี่เส้นเริ่มนิ่ม เริ่มพอง เยอะจุงเบย คงกินหมดแหละสำหรับลุงป้า 555

จากนั้นหั่นไส้กรอก สับกระเทียม หั่นหัวหอมใหญ่ ซอยพริกแดง หั่นมะเขือเทศให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพราะมาดามต้องการแค่สีของมะเขือเทศเท่านั้น

เปิดเตาแกส วางกระทะ เทน้ำมันใส่ พอกระทะเริ่มร้อน ใส่กระเทียมที่สับไว้ละเอียดพอประมาณ (แบ่งไว้ผัดเครื่องอีกส่วนนึง) เจียวให้เหลือง หยิบเส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ลงไปคลุกกับน้ำมันเจียว เติมน้ำเปล่าทีละนิดเพื่อให้เส้นนิ่ม คนให้เส้นไม่จับกันเป็นก้อน จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูหมัก (น้ำส้มสายชูหมักที่มีเฉพาะแคว้นอัลซาสเท่านั้น) 3 ช้อนโต๊ะ เติมซอส Maggi คลุกให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานพักไว้

จากนั้นนำไส้กรอกที่หั่นไว้แล้วลงไปทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันแล้ว ทอดจนออกสี  brown ดูน่าทาน ตักขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นนำกระเทียมอีกส่วนที่เหลือพร้อมพริกแดง หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ผัดจนหอม ใส่ไข่ไก่ลงไป คนให้แตกและเข้ากับส่วนผสมอื่น เหยาะซอสหอยนางรมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ผักกาดแก้วลงไป ใส่เส้นเล็กและไส้กรอกลงไป คลุกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา ซอสพริก


เติม Maggi อีกนิดเพิ่มสีและความหอม เติมพริกไทยลงไปด้วย ขยี้เส้นเล็กให้เข้ากับซอสและเครื่องปรุง จากนั้นโรยผักกาดแก้วส่วนที่เหลือ ปิดไฟ เทใส่จาน พร้อมเสริฟ

Voila ผัดเส้นเล็กสารพัดซอส By Madame B

จานใหญ่มาก มาดามกลัวว่ามันจะเผ็ดไปสำหรับลุง แต่ปรากฎว่าไม่เผ็ดมาก เพราะเส้นเล็กเยอะนั่นเอง ทานสองคน อิ่มเอม อร่อย และสุขใจทั้งสองคน




No comments:

Post a Comment