Tuesday, April 11, 2017

เรียนภาษาฝรั่งเศสกับการทำอาหาร

พอดีวันนี้มีน้องสาวขอให้โพสสูตรการทำปอเปี๊ยะทอดเป็นภาษาฝรั่งเศสผ่าน Chezmadameb ใน Facbook Page ในเมื่อมีคนขอ มาดามก็จัดให้ค่ะ
จริงๆ  ตอนมาดามเริ่มเรียนภาษาฝรั่งเศสที่นี่ในตอนแรกๆ คุณครูก็ให้ไปเขียนสูตรอาหารมาส่ง แบบว่าให้การบ้านไปทำการ์ดเชิญมารับประทานอาหาร พร้อมเขียนว่าจะมีรายการอาหารอะไรบ้าง พร้อมเขียนสูตรมาด้วย
ตอนนั้นก็เล่นเอาปวดหัวไปเลยเหมือนกัน คือ เราไม่ค่อยรู้คำศัพท์อะไรมากมาย และเวลาทำอาหารจริงๆ ก็ไม่เคยจะตวงเลย 555
ทำไมคุณครูถึงได้ให้การบ้านมาแบบนี้ คือ คุณครูที่มาดามเรียนด้วยตัวต่อตัวนี่ เขามองว่า ถ้าเราเริ่มจากสิ่งที่เราชอบทำมากๆ หรือ ส่ิงที่เราสนใจ มันจะทำได้ไม่ยาก เพราะใจชอบ ใจรัก ถ้ามาสอนในเรื่องที่เราไม่ได้สนใจ สอนไป เราก็ไม่ค่อยสนใจ แถมอาจทำให้เบื่อ ให้ท้อได้
เอาเป็นว่า วันนี้มาดามมาลงสูตรปอเปี๊ยะทอด หรือ des nems thaïlandais ให้สาว ๆ นำไปเรียนรู้และสามารถเอาไปอธิบายคนฝรั่งเศสข้างๆ ได้ และสาว ๆ ก็สามารถปรับสูตรเครื่องปรุงและส่วนผสมกันตามรสมือนะคะ ที่เขียนให้คือแบบที่มาดามทำ (แบบกะเอา ประมาณเอา)
คำศัพท์ที่ควรรู้
1 tasse อ่านว่า อุน ทาซเซอะ คือ 1 ถ้วยตวง
1/2 tasse อุน เดมี ทาซเซอะ คือ ครึ่งถ้วยตวง
1 cuillère à café อุน คุยแยร อะ คาเฟ่ คือ 1 ช้อนชา คำย่อ คือ cc
1 cuillère à soupe อุน คุยแยร อะ ซุปเพอะ คือ 1 ช้อนโต๊ะ คำย่อ คือ cs
กระเทียม นับกันเป็นกลีบ ๆ ใช้คำว่า gousse กูซเซอะ >> 1 gousse d'ail อุน กูซเซอะ ได  กระเทียม 1 กลีบ
haché คือ บด
râpé คือ ซอย
V. tremper ทรองเพ่ คือ แช่ จุ่ม
l'eau chaude โล โชด น้ำร้อน
l'eau tiède โล ทีเอียด น้ำอุ่น
en tronçon ออง ทร้งซง เป็นท่อนๆ
V.ajouter อะชูเท่ ใส่เพิ่ม
V.remuer เครอมูวเอ่ คน ผัด
les ingrédients เล อังเกรดิอ้อง เครื่องปรุง ส่วนผสม
V.rouler ครูเล่ ห่อ ม้วน จึงเกิดคำว่า des rouleaux de printemps เด ครูโล่ เดอ พรังตอง สลัดม้วนบ้านเรา

 


หวังว่าโพสนี้น่าจะมีประโยชน์บ้างนะคะ


No comments:

Post a Comment