หลังจากได้คำแนะนำจากอากู๋แล้ว เริ่มเปิดตู้เย็นว่ามี Ingredients อะไรที่สามารถนำมาผัดเส้นเล็กได้ ส่วนผสมและเครื่องปรุง มีดังนี้
- เส้นเล็กแห้ง
- กระเทียม 2 กลีบใหญ่
- ไส้กรอก (มาดามใช้ White Sausage คล้าย ๆ Bratwurst ของเยอรมัน)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- พริกแดง 2 เม็ด
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง (Maggi)
- น้ำปลา
- น้ำส้มสายชูหมัก
- น้ำเปล่า
- ซอสพริก
- น้ำมันดอกทานตะวัน
- พริกไทยป่น
- ผักกาดแก้ว
- มะเขือเทศ 1/2 ลูก
- หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
เริ่มจากการแกะห่อเส้นเล็กของเวียดที่ซื้อมาเมื่อเย็นวานจากร้าน Paris Store ด้วยความหิวเป็นทุนเดิม กับมือเติบ เลยหยิบเส้นออกมาแทบจะครึ่งห่อ ตอนยังไม่แช่น้ำ ก็ดูไม่เยอะ พอแช่น้ำผ่านไปครึ่งชั่วโมงกว่า ทีนี่เส้นเริ่มนิ่ม เริ่มพอง เยอะจุงเบย คงกินหมดแหละสำหรับลุงป้า 555
จากนั้นหั่นไส้กรอก สับกระเทียม หั่นหัวหอมใหญ่ ซอยพริกแดง หั่นมะเขือเทศให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพราะมาดามต้องการแค่สีของมะเขือเทศเท่านั้น
เปิดเตาแกส วางกระทะ เทน้ำมันใส่ พอกระทะเริ่มร้อน ใส่กระเทียมที่สับไว้ละเอียดพอประมาณ (แบ่งไว้ผัดเครื่องอีกส่วนนึง) เจียวให้เหลือง หยิบเส้นเล็กที่แช่น้ำไว้ลงไปคลุกกับน้ำมันเจียว เติมน้ำเปล่าทีละนิดเพื่อให้เส้นนิ่ม คนให้เส้นไม่จับกันเป็นก้อน จากนั้นเติมน้ำส้มสายชูหมัก (น้ำส้มสายชูหมักที่มีเฉพาะแคว้นอัลซาสเท่านั้น) 3 ช้อนโต๊ะ เติมซอส Maggi คลุกให้เข้ากัน แล้วตักใส่จานพักไว้
จากนั้นนำไส้กรอกที่หั่นไว้แล้วลงไปทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันแล้ว ทอดจนออกสี brown ดูน่าทาน ตักขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นนำกระเทียมอีกส่วนที่เหลือพร้อมพริกแดง หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ผัดจนหอม ใส่ไข่ไก่ลงไป คนให้แตกและเข้ากับส่วนผสมอื่น เหยาะซอสหอยนางรมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ผักกาดแก้วลงไป ใส่เส้นเล็กและไส้กรอกลงไป คลุกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา ซอสพริก
เติม Maggi อีกนิดเพิ่มสีและความหอม เติมพริกไทยลงไปด้วย ขยี้เส้นเล็กให้เข้ากับซอสและเครื่องปรุง จากนั้นโรยผักกาดแก้วส่วนที่เหลือ ปิดไฟ เทใส่จาน พร้อมเสริฟ
Voila ผัดเส้นเล็กสารพัดซอส By Madame B
จานใหญ่มาก มาดามกลัวว่ามันจะเผ็ดไปสำหรับลุง แต่ปรากฎว่าไม่เผ็ดมาก เพราะเส้นเล็กเยอะนั่นเอง ทานสองคน อิ่มเอม อร่อย และสุขใจทั้งสองคน
No comments:
Post a Comment